Home >> Phản Biện Chính Luận >> Vĩ thanh về tàu chiến Mỹ đến Đà Nẵng

Vĩ thanh về tàu chiến Mỹ đến Đà Nẵng

Chiều tối ngày 5.3.2018, tàu sân bay Hoa kỳ, treo cờ Việt Nam vào thăm Đà Nẵng. Hôm qua, hoàn thành sứ mệnh và họ đã rúc còi chào tạm biệt. Sự kiện này nhằm nâng cao một bước mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Hoa kỳ. Dư âm của chuyến viếng thăm vẫn còn những điều trái ngược.
                                                    Chào đón ở bến cảng
Trước đó, trong một phát biểu với báo chí ngày 24/2, ông Hawkins nói rằng, điểm nổi bật trong chuyến thăm của tàu Carl Vinson tới Việt Nam chính là thể hiện “cam kết chuyên nghiệp” của Mỹ cũng như “kết nối giữa con người với con người”. Ông cũng nói rằng, chuyến thăm là sự trao đổi văn hóa giữa Mỹ và Việt Nam. “Tôi hy vọng nó thể hiện được rằng, Mỹ và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp”.
Trong đoàn hải quân trên tàu, có Trung tá Hiền Trịnh và một số sĩ quan, binh sĩ gốc Việt. Trước đây cũng đã có Đại tá hải quân Hoa Kỳ Lê Bá Hùng, chỉ huy 2 tàu khu trục Mỹ vào thăm VN. Họ là thế hệ thứ hai người Việt tại Mỹ trở về trong bộ quân phục Mỹ.
Ngay tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, một số nhạc sĩ thủy thủ đoàn Hoa Kỳ đã trình bày nhiều bài hát để giao lưu với dân Việt Nam. Một trong những bài hát đó là “Nối vòng tay lớn” của Trịnh Công Sơn – và hát bằng tiếng Việt. Ban nhạc Hoa Kỳ này được sự hoan nghênh nồng nhiệt của khán giả đứng quanh sân khấu lộ thiên.
Tham dự lễ đón có đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng và một số cơ quan chức năng khác. Về phía Mỹ có đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Tùy viên Quốc phòng Mỹ và một số cơ quan của Mỹ tại Việt Nam. Điều này cũng nói lên, nó chỉ là một chuyến thăm bình thường, không ở tầm quốc gia.
Các nhóm sỹ quan và thủy thủ đoàn tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng như biểu diễn ca nhạc, giao lưu thể thao, thăm và giao lưu tại Làng trẻ em SOS, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Các nhóm sỹ quan, thủy thủ đoàn cũng tham gia các hoạt động trao đổi chuyên môn, kỹ thuật về cung cấp điện, nước; hỗ trợ ứng phó thảm họa; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy; y tế, ẩm thực; huấn luyện thủy thủ với một số cán bộ, chuyên gia, sinh viên Việt Nam trên tàu sân bay và một số địa điểm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
          Thủy thủ HKMH USS Carl Vinson hát bài “Nối vòng tay lớn” tại sân khấu ĐN
Người Mỹ cách chúng ta nửa vòng trái đất, khác chúng ta về thể chế chính trị. Lần này họ đến không phải là những nhà Ngoại giao, Doanh nhân, hay Văn – Nghệ sỹ .. mà là những chiến binh đi trên một Hạm đội trang bị nhiều vũ khí tối tân, nhưng họ đã biết lấy lòng người dân Đà Nẵng – nơi một thời đau thương vì bom đạn Mỹ.
8.3.1965 Những tên lính Mỹ đầu tiên đặt chân xuống bờ biển Đà Nẵng kéo theo sự xâm lược trực tiếp của Mỹ vào Việt Nam. Đúng thời điểm này 53 năm sau tàu sân bay của Mỹ sức mạnh của cỗ máy chiến tranh Hoa Kỳ được vào cảng Đà Nẵng trong chuyến thăm kéo dài từ mồng 5 đến mồng 9 tháng 3 đúng thời điểm mà Mỹ chính thức đổ bộ xâm chiếm Việt Nam.
Thật kỳ lạ, dân Việt Nam có thể “cực kỳ phẫn nộ” khi tổ chức chương trình nhạc hội của đoàn nghệ thuật Nội Mông, Trung Quốc vào ngày 17/2 vì nó diễn ra vào dịp Trung Quốc xâm lược Việt Nam nhưng lại chào đón tàu chiến Mỹ vào ngày 6/3, nơi hàng không mẫu hạm tối tân nhất thế giới USS Carl Vinson ghé thăm sau 53 năm người Mỹ đổ bộ vào Việt Nam và đã gây ra cuộc chiếm tàn khốc kéo dài 9 năm cho đến lúc rút đi.
Dư luận cũng vậy, ném đá, phẫn nộ, quy kết chính thể khuất phục, cam chịu thần phục trước Trung Quốc đến quên cả ngày đau thương chiến tranh biên giới nhưng lại hoan hỷ trước sự kiện tàu chiến Mỹ đến Đà Nẵng vào ngày “nhạy cảm”, có chăng chỉ vài tiếng nói phản ứng yếu ớt, thoảng qua.
Vì sao vậy? Phải chăng nước Mỹ là nước lớn, mạnh về quân sự, đồng đô la của Mỹ mạnh. Còn Trung Quốc không phải là nước lớn, không mạnh về quân sự, đồng nhân dân tệ yếu? Người Việt bị phân tâm vì cái gì, vật chất hay nhận thức đã thay đổi?
Trước hết, không nên đao to búa lớn với chính thể vì đường lối đối ngoại của Việt Nam được xác định: độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa với phương châm “Việt Nam muốn là bạn của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hoà bình, độc lập và phát triển” nhằm mục tiêu “giữ vững hòa bình, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác, tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc đồng thời góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội” thì sự kiện viếng thăm này là một minh chứng cho đường lối đó.
Không phải chỉ người Việt mà chính người Mỹ cũng đã nói: Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng việc tàu sân bay USS Carl Vinson ghé thăm Việt Nam là bước tiến “vượt mọi kỳ vọng tốt đẹp nhất của chúng tôi” đối với quan hệ Việt – Mỹ. Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nói với báo chí ngày 5-3. Chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay USS Carl Vinson “đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương Việt – Mỹ, cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của nước Mỹ đối với một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập và thịnh vượng”.
Trung Tá Hiền Trịnh, sĩ quan gốc Việt trên tàu sân bay nói: “Chiến tranh chấm dứt, nhiều người thân của tôi không còn sống… nhưng tôi nghĩ chúng tôi đã vượt qua nó. Chúng tôi, những người Mỹ gốc Việt, rất vui mừng đến với một Việt Nam mới”.
Dân chúng vui vẻ chào đón trên bến cảng, êm ả trên mạng xã hội, những cái loa hải ngoại tắt lịm, điều đó nói lên rằng, chúng ta (kể cả người Mỹ) đã đúng khi “khép lại quá khứ, hướng đến tương lai” khi mà lời nói đi đôi với hành động trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự.
Còn người Trung Quốc cũng đã nói “Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”, hãy là “người bạn tốt, đối tác tốt, đồng chí tốt” và họ cũng đã mở cửa thị trường, hợp tác làm ăn kinh tế với Việt Nam, mở rộng giao lưu về văn hóa… nhưng có lẽ vì lời nói chưa đi đôi với hành động nên mới nhận thái độ phản ứng dữ dội của dân chúng Việt chứ người Việt không thù dai.
MÕ LÀNG
http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:http://www.molang0205.com/2018/03/vi-thanh-ve-tau-chien-my-en-nang.html
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *