Home >> Phản Biện Chính Luận >> Vì sao dư luận ì xèo về việc phong giáo sư năm nay?

Vì sao dư luận ì xèo về việc phong giáo sư năm nay?

Kính Chiếu Yêu
Sau công bố công nhận 1.226 Giáo sư, Phó giáo sư năm 2017 dư luận dậy sóng. Dư luận cho rằng có gì đó bất thường khi mà nền khoa học, giáo dục không phát triển đột biến nhưng số người đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư gấp 1,7 lần so với năm 2016 và 2,3 lần năm 2015.Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng GD&ĐT phải lên tiếng yêu cầu kiểm tra lại.
Lẽ thường, khi mà đội ngũ GS, PGS đông đảo thì đấy là dấu hiệu đáng mừng cho nền khoa học, giáo dục của một quốc gia. Ấy vậy nhưng, phản ứng lần này rất tiêu cực, không ít ý kiến xúc xiểm, mạ lỵ cứ như là người ta ghét những chức danh này vậy.
Bản chất giáo sư, phó giáo sư là chức danh nghề nghiệp, gắn với hoạt động giảng dạy. Đi liền với các thang bậc học vị như cao đẳng, cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, những ai làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo thì có thêm các thang bậc chức danh học hàm nghề nghiệp như trợ giảng, giảng viên, giảng viên chính, phó giáo sư, giáo sư vậy thôi.
Tất nhiên, để đạt được mỗi chức danh ấy đòi hỏi mỗi cá nhân phải nổ lực học tập, nghiên cứu khoa học, giảng dạy, đào tạo để đạt được những tiêu chí nhất định theo khung tiêu chuẩn chức danh. Ở mỗi quốc gia, quan niệm và tiêu chí phân loại cũng khác nhau nên tiêu chuẩn cũng khác nhau.
Tuy nhiên nhiều năm gần đây, ở Việt Nam chức danh này được nâng tầm, trở thành minh chứng cho đẳng cấp của người đạt được cùng những chính sách đi kèm rất ưu ái. Mỗi mùa công nhận giáo sư, phó giáo sư nhà nước lại tổ chức vinh danh rầm rộ. Từ chỗ đơn thuần chỉ là chức danh nghề nghiệp của các cơ sở đào tạo, giáo sư, phó giáo sư trở thành cái gì đó rất ghê gớm, thể hiện sự hơn người.
Từ năm 2013 Chính phủ có Nghị định số 141/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết về điều kiện, việc kéo dài thời gian công tác và chính sách đối với giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở giáo dục đại học. Theo đó, thời gian kéo dài làm việc đối với giảng viên có trình độ tiến sĩ là không quá 5 năm; đối với phó giáo sư là không quá 7 năm và đối với giáo sư là không quá 10 năm.
Giảng viên trong thời gian làm việc kéo dài được xác định là giảng viên cơ hữu của cơ sở giáo dục đại học, được hưởng nguyên lương và các chính sách, chế độ ưu ái khác. Từ năm 2015, các giáo sư, phó giáo sư nhận được các quyền lợi như lương cao, được hướng dẫn nghiên cứu sinh, được ưu tiên đề bạt… khiến nhiều người dù trình độ chưa đạt, cống hiến khoa học yếu kém vẫn tìm mọi cách có được danh hiệu này. Một số người chẳng làm việc trong các cơ sở đào tạo cũng đổ xô đi làm giáo sư, phó giáo sư chỉ vì sự háo danh.
Không ít người chẳng có biên chế trong các trường, không làm giáo viên nhưng có chút học vị, học hàm đến khi nghỉ hưu cũng tranh thủ vận dụng chính sách này để về các trường ngành, các viện nghiên cứu nhằm kéo dài thời gian công tác để hưởng chính sách. Trong lúc đó đóng góp cho đào tạo, nghiên cứu lại rất khiêm tốn khiến dư luận ì xèo.
Trong thực tế, Hội đồng chức danh giáo sư các cơ sở đào tạo, các ngành và cả hội đồng nhà nước khi thẩm định tiêu chuẩn chức danh thường có những vận dụng hoặc châm chước về tiêu chuẩn khiến dư luận nghi ngờ. Tiêu chuẩn dễ bị vận dụng nhiều nhất là ngoại ngữ, thời gian tham gia đào tạo và bài báo khoa học được công bố.
Quả thật, nếu có một hội đồng thẩm định khách quan chỉ về năng lực ngoại ngữ của các giáo sư, phó giáo sư hiện nay thì cũng có thể bãi miễn không ít những người không đủ tiêu chuẩn.
Cùng với đó, cần chấm dứt việc phong danh hiệu này cho những người không làm công tác giảng dạy và không thuộc biên chế của trường đại học, viện nghiên cứu có hoạt động đào tạo. Chấm dứt chính sách kéo dài thời gian công tác và xác định giảng viên cơ hữu khi đủ tuổi nghỉ hưu đối với giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ mà chỉ sử dụng theo chế độ hợp đồng, đặt hàng theo công việc khi cần.
Tôn vinh trí thức và sử dụng trí thức đúng đắn thì dư luận sẽ đồng thuận.
MÕ LÀNG
http://www.molang0205.com/2018/02/vi-sao-du-luan-i-xeo-ve-viec-phong-giao.html
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *