Home >> Phản Biện Chính Luận >> TS Đoàn Hương, VẠ MIỆNG

TS Đoàn Hương, VẠ MIỆNG

Chưa hết “ném đá” PGS.TS Bùi Hiền, cư dân mạng lại tới tấp “ném đá” TS Đoàn Hương vì một câu nói khi đối thoại với phóng viên VTV3 trong chương trình Cafe Sáng. Xem kỹ lại chương trình đó, tôi đồng ý với bạn Nguyễn Hùng: VẠ MIỆNG
Bàn về đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS. TS Bùi Hiền, TS. Đoàn Hương nói những người “ném đá” là “đám quần chúng không hiểu gì” Ý kiến này được cho là “vạ miệng”.Khi tham gia bàn về đề xuất cải cách tiếng Việt trong cuốn “Ngôn ngữ ở Việt Nam – Hội nhập và phát triển của PGS. TS Bùi Hiền trong chương trình Café Sáng của VTV3 sáng 28/11, TS. Đoàn Hương đã có đoạn nói như sau: “Khi một ý tưởng mới ra đời, trước hết phải suy ngẫm, nhìn nhận nó bằng con mắt khoa học. Đây là một công trình khoa học cho nên phải có ý kiến của các nhà khoa học chứ không phải là một đám quần chúng không hiểu gì cứ ào ào vào ném đá…”.
Câu nói chính xác mà TS. Đoàn Hương đã dùng là “một đám quần chúng không hiểu gì” đã lại tiếp tục nhận lại “gạch đá” từ dư luận và cộng đồng. Bạn đọc Ngô Văn Thạo nêu ý kiến: “Tiến sĩ có nói câu ‘đám quần chúng không hiểu gì ào ào vào ném đá đấy’. Có chắc họ không hiểu không. Tốt nhất xin lỗi đi!”. Bạn đọc Nguyễn Quang Vinh cũng bức xúc: “Bà có nghĩ rằng lời của mình nói trong đúng ngữ cảnh? Còn nếu là tiến sĩ ngôn ngữ mà vẫn không biết cách diễn đạt để người nghe hiểu đúng ý thì lỗi là của chính bà”. Bạn đọc Tuấn Vân chỉ ra thêm: “Câu nói của TS là ‘Những phản ứng vừa rồi thể hiện sự chưa văn hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng’. TS đánh giá những người dân như thế là hơi quá đáng rồi. TS đánh giá công luận ‘chưa văn hóa’ thì nên xem lại”. “TS sử dụng ‘đám quần chúng không hiểu gì’ là sai rồi. Là nhà trí thức, sao bà không dùng ‘một số người không hiểu gì’?”, bạn đọc Hùng Cao bày tỏ quan điểm. “May mà có clip ghi lại. Sai là sai, nhận lỗi – xin lỗi là xong, lỡ lời, bức xúc nói ra thôi mà!”, bạn đọc Roger Nguyen nêu ý kiến.
Một số bạn đọc thì cho rằng, TS. Đoàn Hương không hề có ý xúc phạm người khác mà trong trường hợp này chỉ là “vạ miệng”. Ý kiến của bạn đọc Dương Cường nêu: “TS có dùng cụm từ ‘một đám quần chúng’. Tôi đã từng tiếp xúc và nghe TS. Ở TS. Đoàn Hương là sự chính trực, kiến thức văn học uyên bác và phân tích tác phẩm hay sự kiện vấn đề rất hay và sử dụng ngôn từ rất thông minh. Nhưng lần này, thật sự TS đã lỡ “há miệng mắc quai”.
Bên cạnh câu nói của TS. Đoàn Hương bị nhiều người bắt bẻ, bà cũng thể hiện ý kiến chưa đồng tình với đề xuất của PGS. TS Bùi Hiền. “Tôi nói vui là nếu công trình cải tiến chữ viết của PGS. TS Bùi Hiền được đưa vào áp dụng, chắc tôi phải cùng học với các cháu lớp 1. Vì đọc văn bản soạn thảo theo kiểu chữ mới mà không hiểu gì.”, TS. Đoàn Hương nói về sự bất tiện nếu áp dụng đề xuất này.
Mặc dù vậy, bà vẫn khẳng định: “Tôi đánh giá cao tinh thần nghiên cứu khoa học của PGS. TS Bùi Hiền, nhưng cần phải có ý kiến của Hội đồng khoa học về công trình này”. TS. Đoàn Hương cũng nhấn mạnh: “Với những ý tưởng mới như của thầy Bùi Hiền, chúng ta nên tôn trọng sự sáng tạo của ông, còn đánh giá thế nào là của Hội đồng khoa học chuyên môn. Nếu bất cứ ý tưởng mới nào vừa ra đời cũng bị ném đá như vậy thì xã hội không thể phát triển được”.
Phải nói rằng việc tham gia bàn luận về vấn đề được xã hội vô cùng quan tâm những ngày qua, TS. Đoàn Hương đã có những đánh giá công tâm, khách quan. Chỉ có một vài câu nói động chạm, có thể do bà bức xúc khi một nhà khoa học hơn 80 tuổi bị “ném đá” xúc phạm.
MÕ LÀNG
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *