Home >> Phản Biện Chính Luận >> Trao đổi với ông Dương Trung Quốc về vụ Đồng Tâm

Trao đổi với ông Dương Trung Quốc về vụ Đồng Tâm

Nghe ông nghị Dương Trung Quốc phát biểu giữa diễn đàn Quốc Hội về vụ Đồng Tâm mà giật mình. Giật mình bởi cảm giác sự hồ đồ trong một diễn đàn công khai (phát trực tiếp) mà ông nghị họ Dương ăn nói rất thiếu sự cẩn trọng.
Ông Dương Trung Quốc đã dùng những từ ngữ phóng đại, suy diễn thiếu căn cứ để đổ lửa thêm dầu hơn là sự phản biện. Những câu, những mệnh đề ông đề cập khiến người nghe không có đủ thông tin về vụ Đồng Tâm phải “sôi máu”. Nào là “đây là một vụ khủng hoảng về lòng tin chứ không thuần tuý chỉ là vụ án hình sự” , “đã 2 tháng rưỡi nay, người dân Đồng Tâm có kiến nghị xem xét lại kết luận của thanh tra Hà Nội mà vẫn chưa được một cơ quan nào trả lời”. 38 cán bộ, chiến sỹ công an chịu để dân bắt giữ là vì “Họ không coi dân là kẻ thù. Họ chấp nhận giải pháp như vậy”. “Không biết đến bây giờ TP Hà Nội đã trả tiền cơm cho dân chưa”. “Chúng ta khởi tố những người dân ở Đồng Tâm vi phạm, nhưng cho đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân không đúng quy định của luật pháp vẫn hoàn toàn đứng ngoài pháp luật.” “Tôi nghĩ rằng dùng từ “đầu thú” là không ổn. Chúng ta đã mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân rồi sao?”. “Và ngay cả thượng tôn pháp luật cũng không phải để bắt bớ, mà để củng cố lòng tin”.
Về vụ Đồng Tâm, Mõ đã biểu thị quan điểm giải quyết từ ngày nó đang diễn ra, trong bài viết này rồi “Giải pháp nào cho Đồng Tâm“. Xem ra nó cũng gần giống với quan điểm của ông Dương Trung Quốc, nhưng nó khác ở chỗ cách nhìn nhận của Mõ có tính xây dựng hơn. Cách nhìn của ông Dương Trung Quốc có nhiều chỗ lệch lạc, cải lương hơn.
Xin ông Dương Trung Quốc trả lời Mõ mấy vấn đề:
-Chỉ số lòng tin mà ông đặt ra là lòng tin về cái gì? Lòng tin về một chính quyền sạch, vì dân hay lòng tin về chống tham nhũng, tiêu cực? (Nếu là lòng tin về một chính quyền sạch, chống tiêu cực, tham nhũng thì HN đã truy tố 14 cán bộ, cách chức Bí thư rồi. Còn nếu là vì đất đai thì hãy xem ở đây. Đừng lấy lòng tin của một nhóm người ở thôn Hoành, Đồng Tâm để chứng minh lòng tin cả nước nhé)
-Dân thôn Hoành (chứ không phải là cả xã Đồng Tâm) chưa đồng tình về kết luận thanh tra là vấn đề gì? Về sai phạm của cán bộ, của một bộ phận dân thôn Hoành hay về sở hữu đất ở Đồng Sênh (Miếu Môn)? (nếu là về cán bộ thì đã xử lý, nếu là đất thì là đất QP có chứng kiến của dân trong kiểm đếm, thanh tra rồi, chưa rõ thì xem ở đây).
-Dân thôn Hoành bắt 38 cán bộ, chiến sỹ công an và dùng họ làm con tin cho sự đánh đổi, mặc cả với chính quyền là đúng hay là sai? Có nên khởi tố không? Có là một tiền lệ xấu không nếu dĩ hòa vi quý?
-“Đầu thú”  là từ dùng cho bị can trong một vụ án hình sự đã được khởi tố là đúng hay là sai? (ông là người tham gia xây dựng ra luật tố tụng hình sự). Từ đó có dùng cho toàn thể dân Đồng Tâm không? Có cản trở đối thoại với nhân dân Đồng Tâm không? Hay là phát ngôn của ông đang làm khó cho công tác dân vận?
-Bằng chứng nào để nói cán bộ công an đánh dân, bắt dân không đúng quy định của luật pháp vẫn hoàn toàn đứng ngoài pháp luật. (lưu ý thêm, tất cả những diễn biến ở vụ này đều được cả hai bên quay clip tại chỗ, ông đã xem nó chưa; ông đã tiếp xúc bệnh án và nghe ông trưởng ban tuyên giáo Mỹ Đức được dân thôn Hoành thả trước nói gì về cách ứng xử của dân thôn Hoành với họ chưa).
Trả lời trung thực được những câu hỏi đó thì ông mới đối thoại với Mõ được chứ chưa nói là ông chém gió trước diễn đàn Quốc Hội. Ở đó không phải là nơi để nói văng mạng. Hãy học cách của ông Nguyễn Sỹ Cương ấy, tôi thích.
MÕ LÀNG
http://www.molang0205.com/2017/11/trao-oi-voi-ong-duong-trung-quoc-ve-vu.html
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *