Home >> Phản Biện Chính Luận >> Trần Huỳnh Duy Thức được nới lòng điều kiện giam giữ: Phần thưởng cho việc chấp hành

Trần Huỳnh Duy Thức được nới lòng điều kiện giam giữ: Phần thưởng cho việc chấp hành

“Trần Huỳnh Duy Thức được nới lỏng các điều kiện trong giam giữ” là tên của một bài viết từ blog Tiếng dân. 
Blog này đã trình bày về việc Trần Huỳnh Duy Thức được nới lỏng các điều kiện trong giam giữ (người đang bị giam giữ tại trại giam số 6, Bộ Công an) như sau:
Về phần tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, gia đình của ông cho biết, qua chuyến đi thăm nuôi vào ngày 22/10/2017 ở trại giam số 6, Nghệ An, thì chế độ lao tù ở đây cũng đã nới lỏng hơn cho ông Thức.
Trần Huỳnh Duy Thức. Nguồn: Internet. 
Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của ông Thức, cho biết, hiện nay trại giam đã đồng ý cho phép gia đình gửi vào cho ông Thức đèn pin bằng nhựa và một số pin, nhằm giúp ông có thể nhìn thấy trong điều kiện phòng giam tối tăm và cúp điện thường xuyên.
 
“Họ cho nhận đèn pin để anh Thức có thể làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng. Nói chung cũng tạm cải thiện được vấn đề thiếu ánh sáng cho anh Thức rồi. Trước đây họ không cho nhận, nên gia đình cũng đấu tranh nhiều lần, nhiều cách nên giờ họ đã cho nhận”, ông Tân nói.
“Thời gian này thì không còn nghe họ bắt ảnh đi lao động nữa. Chuyện cúp điện trong phòng thì không nghe anh Thức phàn nàn nữa nhưng luôn nhắc gia đình phải gửi pin. Nhờ có đèn pin nên mắt ảnh cũng đỡ hơn, không gặp nhiều vấn đề gì nghiêm trọng như trước”, ông Tân cho biết”. 
 
Một trong những chứng minh rõ cho việc nới lỏng là các sáng tác thơ và nhạc của ông Thức được gửi về nhà bằng đường chuyển phát nhanh, sự kiểm duyệt cũng không quá khắt khe như trước.
Lí giải cho việc này, blog này cho biết thêm: “Gia đình ông Thức cho biết, sự cải thiện này là một chính sách tiến bộ của trại giam, nhưng bên cạnh đó, còn có sự tác động từ các sự vận động, tranh đấu không ngừng của các cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước cho trường hợp của ông Thức”.
Trong vô số những nguyên nhân được chỉ ra thì blog này đặc biệt xoáy sâu, nhấn mạnh hoạt động của phong trào có tên “Thức Followers”, một “hoạt động theo tuyên ngôn của ông Thức” do một nhóm bạn trẻ thực hiện với hình thức ra các thư ngỏ, mời gọi mọi người cùng ký tên hưởng ứng việc “kêu gọi chính quyền CSVN hãy trả lại quyền tự quyết cho dân tộc và thực hiện bầu cử tự do (www.civilrightvn.org).
 
Và theo cách nói này thì chính hoạt động của phong trào với tên gọi của ông Thức và chính ông Thức cũng là một thành viên nên buộc nhà giam, các cơ quan hữu quan phải có thái độ nhân nhượng, nới lỏng các điều kiện giam giữ với ông Thức??????? 
Đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ phản hồi chính thức nào về điều được blog Tiếng Dân nói đến. Nhưng xem ra đó là một sự lí giải có phần vớ vẩn và khó chấp nhận được. Bởi: Trần Huỳnh Duy Thức đang là một phạm nhân, việc ông ta có tham gia gì đi nữa thì hoạt động của ông ta đều vô hại. Đó là chưa nói những hoạt động đó chỉ là của một nhóm bạn trẻ yêu mến ông ta. Hay nói cách khác, đấy không phải là một lực lượng chính trị, xã hội gì đó khiến chính quyền, nhà giam phải sợ hãi và kiêng nể!
Điểm lưu ý thứ hai là xin được chia sẻ và rất có thể là nguyên nhân chính, cơ bản khiến ông Thức được nới lỏng các điều kiện giam giữ. Theo đó, từ tháng 5 năm 2016, sau khi bị chuyển trại giam lần thứ 3 để đến trại giam số 6, Nghệ An thì bản thân Thức liên tục có các hành vi chống đối. Trong đó có cả việc Thức tuyệt thực, không chấp hành các quy định của trại giam, có một số lời lẽ lăng mạ cán bộ quản giáo.
Vì lí do này nên trại giam đã áp dụng những biện pháp hạn chế đối với Thức theo quy định của pháp luật và của trại. Vì điều này nên thời gian sau đó, ngoài việc phải lao động như những phạm nhân khác thì Thức không được cấp phiếu chế độ thăm nom. Đây là một một biện pháp được các trại giam áp dụng đối với những phạm nhân cứng đầu.
Và có lẽ đây là nguyên do khiến gia đình Thức cho rằng Thức bị siết chặt các điều kiện trong giam giữ mà cố tình không hiểu đó là hình thức xử lý đối với sự cứng đầu của y.
Từ điều này, có thể hiểu việc Thức được “nới lỏng các điều kiện trong giam giữ” xuất phát từ việc ông ta đã chấp hành tốt hơn các điều kiện tại trại giam. Thậm chí sau sự chuyển biến này, trại giam đã mạnh dạn áp dụng những quy định dù không có cho Thức, đặc biệt là việc được chuyển sách báo ra vào và các bản viết tay của Thức được đưa ra bên ngoài về gia đình (Không loại trừ với sự thông thoáng này nên Thức đã có điều kiện tham gia vào phong trào có tên “Thức Followers”; việc Thức không bị ngăn cản có thể xuất phát từ tính vô hại và vớ vẩn của phong trào này).
Với bản án 16 năm tù giam với tội danh ‘hoạt động lật đổ chính quyền’ theo điều 258 Bộ Luật hình sự Việt Nam trong phiên toà diễn ra năm 2010. Trần Huỳnh Duy Thức còn thời gian rất lâu nữa để thi hành án. Việc có thái độ chấp hành là điều kiện để Thức có được một sự dễ chịu hơn trong thời gian trong trại. Bản thân gia đình, người thân của Thức cũng nên xem đấy là một tín hiệu tốt, không nên suy diễn vớ vẩn để làm ảnh hưởng tới chiều hướng nới lỏng của trại giam; không khiến Thức ngộ nhận và có những hành vi thái quá để dẫn tới việc bị siết chặt!
MẸ ĐỐP
http://www.molang0205.com/2017/11/tran-huynh-duy-thuc-uoc-noi-long-ieu.html
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *