Home >> Sự Kiện >> Tổng thống Mỹ Donald Trump: Việt Nam có biến đổi tuyệt vời

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Việt Nam có biến đổi tuyệt vời

Sau khi chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp xuống sân bay Đà Nẵng trưa nay (10.11), ít phút sau ông đã có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit)…

Theo đó, trong bài phát biểu của mình, ông Donald Trump bày tỏ bản thân cảm nhận được niềm chia sẻ với Mỹ và cảm thấy vui mừng nhìn thấy nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương tự do và cùng trên đà phát triển.

Tổng thống Mỹ nói rằng: “Chúng tôi là đối tác rất tích cực của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương từ những năm 1784, khi chiếc thuyền đầu tiên của Mỹ đã tới Trung Quốc để bắt đầu giao thương, hay những chuyến đi đầu tiên đến khu vực này đã bắt đầu những hiệp ước đầu tiên tới những quốc gia Châu Á. Là người bạn lâu đời trong khu vực, chúng tôi rất vui mừng chia sẻ những thành tựu và tiến bộ các bạn đã nhận được thời kỳ vừa qua”.

Người đứng đầu nên kinh tế Mỹ cho rằng, những thành tựu kể trên các nước Châu Á – Thái Bình Dương làm được là nhờ người dân đã tự chủ tương lai của mình. Ông Trump cho rằng, nhiều năm trước đây khó hình dung được lãnh đạo các nền kinh tế có thể đến đây để họp mặt và ký kết các hiệp ước kinh tế.

Về TP.Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung, ông Donald Trump nói rằng: “TP.Đà Nẵng trước kia từng là căn cứ quân sự của Mỹ, giờ đây chúng ta không còn là kẻ thù mà đã là bạn bè để cùng nhau phát triển. Việt Nam từ mức sống vài đôla một ngày thì ngày nay Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, người dân và các sinh viên Việt Nam đã đi khắp nơi trên thế giới. Đó là những biến đổi tuyệt vời”.

Trong bài phát biểu của mình, lãnh đạo nền kinh tế Mỹ cũng nhắc tới các nước Đông Nam Á khác như Indonesia, Malaysia, Thái Lan… Và ông cho rằng những nước này đều là những quốc gia có sự đổi mới và thay đổi ấn tượng trong nhiều thập kỷ trở lại đây nhờ có tầm nhìn tuyệt vời từ những người lãnh đạo.

tong thong my donald trump: viet nam co bien doi tuyet voi hinh anh 1

Ông Donald Trump nói rằng Việt Nam có biến đổi tuyệt vời. (Ảnh: Đình Thiên)

Về mối quan hệ giao thương với Việt Nam, ông Donald Trump phát biểu rằng: “Tôi hy vọng sau đây, các bạn và chúng tôi có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ với nước Mỹ. Tại cội rễ của mối quan hệ này, chúng ta tìm kiếm mối quan hệ thương mại dựa trên các nguyên tắc trung thành và có đi có lại. Chúng tôi kỳ vọng các thị trường sẽ được mở cửa từ nhiều phía. Khu vực tư nhân chứ không phải chính sách của chính phủ hoạch định mục tiêu đầu tư. Nước Mỹ đã hạ thấp hàng rào thuế quan để mở cửa cho các hàng hóa các nước vào Mỹ. Nói thực, chúng ta không đảm bảo một thị trường cởi mở nếu chúng ta không thúc đẩy tự do kinh doanh, sáng tạo, siêng năng dựa trên nguyên tắc công bằng, đảm bảo sở hữu trí tuệ, bình đẳng thị trường”.

Vị lãnh đạo nền kinh tế Mỹ còn cho rằng, nhiều cơ hội giao thương giữa Hoa Kỳ và các nước Châu Á – Thái Bình Dương bị đánh mất bởi niềm tin bị giảm sút do sự lạm dụng niềm tin một ngày nào đó sẽ đạt được sự công bằng trong xã hội và trong tự do kinh doanh.

Trong phát biểu của mình tại TP.Đà Nẵng chiều nay, ông Donald Trump còn gửi thông điệp: “Độc lập tự do vĩnh viễn đã lần đầu tiên trong lịch sự Việt Nam là từ thời Hai Bà Trưng – những nhà yêu nước, vị anh hùng của chúng ta đã nhắc nhở chúng ta là ai và có nghĩa vụ phải làm điều gì. Cho chúng ta sức mạnh để đưa người dân chúng ta và trên thế giới lên tầm cao mới. Chúng ta hãy chọn sự giàu có và tự do, chối bỏ nghèo nàn và sự tôi tớ… Chúng ta hãy bảo vệ nền độc lập tự do này mãi mãi về sau”.

THEO DÂN VIỆT

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *