Home >> Giải Trí >> Nhạc sĩ Y Vũ: Tôi đưa em sang sông là của một mình tôi

Nhạc sĩ Y Vũ: Tôi đưa em sang sông là của một mình tôi

Nhạc sĩ Y Vũ kể lại 34 lần đưa người yêu đi lấy chồng và đưa bằng chứng khẳng định ca khúc ‘Tôi đưa em sang sông’ do mình sáng tác trong chương trình ‘Hát câu chuyện tình’.

Khi nhắc đến những cây cổ thụ trong làng âm nhạc Việt, không thể không nhắc đến nhạc sĩ Y Vũ cùng những ca khúc sống mãi với năm tháng của ông, như: Kim, Điên, Hận, Ngày cưới em và đặc biệt Tôi đưa em sang sông.

Xuất hiện trong chương trình Hát câu chuyện tình với hình ảnh rất dễ thương và hài hước, nhạc sĩ Y Vũ lần đầu tiết lộ người con gái năm ấy tạo nguồn cảm hứng để ông tạo nên tuyệt tác Tôi đua em sang sông.

Hồi đó, nhạc sĩ Y Vũ đã tự ti về vẻ bề ngoài không điển trai của mình và may mắn bén duyên cùng một cô gái tên Thanh thời trung học.

Nhạc sĩ lúc bấy giờ chỉ có hai bàn tay trắng và “Xấu trai. Hồi đó nghệ sĩ, ca nhạc sĩ bình bầu chú là một trong những người đàn ông xấu trai”, nhạc sĩ Y Vũ hóm hỉnh kể.

Nhạc sĩ Y Vũ: ‘Tôi đưa em sang sông’ là của một mình tôi - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Y Vũ: “Đây là bản gốc. Chỉ có tên mình tôi thôi” – Ảnh: chụp màn hình

Trong khi đó, cô Thanh là con gái của chủ cây xăng, vì thế mối tình đầu của ông đã “lên xe hoa” cùng một chàng trai khác do ba mẹ cô sắp đặt.

Ngay đêm hôm đó, lần đầu tiên nhạc sĩ Y Vũ biết đến say là như thế nào. Quá đau lòng khi mất mối tình đầu nhiều lãng mạn và ray rứt, tuyệt phẩm Tôi đưa em sang sông đã được ra đời vào chính hoàn cảnh như thế.

Mà không phải một, ông đã 34 lần đưa người tình của mình sang sông. Có ai biết người đàn ông với vẻ ngoài chất phác như thế đã trải qua 34 mối tình và cứ mỗi mối tình lại bồi cho ông thêm nhiều cảm xúc trong hương vị tình yêu.

Ca khúc Tôi đưa em sang sông đã tạo nên nguồn cảm hứng cho nhiều ca sĩ nổi tiếng: Vũ Khanh, Khánh Ly… Và cũng chính ca khúc ấy đã gây tranh cãi suốt nhiều năm qua bởi tác quyền của ca khúc.

Quý Bình trình bày ca khúc ‘Tôi đưa em sang sông’

Nhạc sĩ Y Vũ nhớ lại lúc vừa sáng tác xong ca khúc Tôi đưa em sang sông được vài ngày, ông có gửi ca khúc đến người anh ruột của mình là nhạc sĩ Y Vân để nhờ duyệt bài và nhận được nhiều lời khen.

Nhạc sĩ Y Vũ chia sẻ, anh trai mình có đề nghị ghi thêm tên của nhạc sĩ Nhật Ngân – học trò của nhạc sĩ Y Vân – để hai người cùng nổi tiếng vì bài hát quá hay.

Quá vô tư, nhạc sĩ Y Vũ chấp nhận và không ngờ sau bao nhiêu năm lại xảy ra những chuyện lùm xùm xoay quanh ca khúc Tôi đưa em sang sông vì lời chấp nhận vô tình ấy.

Đời tôi là chiến binh là lỗi do NXB sửa. Bản thảo của tôi viết ngày 5-6-1962 là: ‘Rồi thời gian lặng lẽ trôi, đời tôi là cánh mây trong bốn phương trời. Mà đời em là cánh hoa, thì bao người ước mơ đưa đón em về’.

Nhạc sĩ Y Vũ

Lần đầu tiên, nhạc sĩ Y Vũ khẳng định ca khúc Tôi đưa em sang sống do chính ông tay ông viết mà không có bất kì một nhạc sĩ nào tham gia vào.

Hơn nữa, nhạc sĩ còn đem theo bản gốc viết tay hơn 40 năm trước để làm bằng chứng chân thật nhất cho những lời kể của ông.

HẢI TRUNG – THEO TUỔI TRẺ
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *