Home >> Phản Biện Chính Luận >> Ls Võ An Đôn vẫn im lặng sau đề nghị của Ls Lê Công Định

Ls Võ An Đôn vẫn im lặng sau đề nghị của Ls Lê Công Định

Trong những ngày nóng bỏng nhất của vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, dù không có nhiều thông tin, chưa một lần đến với Đồng Tâm nhưng Ls Đôn An Võ đã phát biểu những lời bậy bạ như sau:

 “TẠI SAO CHÍNH QUYỀN KHÔNG DÁM ĐÀN ÁP DÂN ?

Qua hai vụ bạo loạn xảy ra gần đây tại huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh và xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Người dân Đồng Tâm đã nổi dậy phá 5 xe ô tô, bắt giữ hơn 20 cảnh sát cơ động nhốt trong nhà văn hóa tẩm xăng dọa thiêu sống và đánh bất tỉnh 1 viên an ninh mặc thường phục ở Hà Tĩnh.

Đến nay chính quyền chỉ khởi tố vụ án hình sự trên giấy, mà không dám khởi tố bị can và bắt giam bất kỳ người dân nào, cho dù chứng cứ phạm tội rất rõ ràng, lan truyền khắp các trang mạng xã hội.
Theo qui định pháp luật thì hành vi trên của những người dân đã phạm vào tội: “Gây rối trật tự công cộng”, “Chống người thi hành công vụ”, “Cố ý gây thương tích”, “Hủy hoại tài sản”.

Điều gì đã khiến chính quyền không dám đàn áp và bắt giam người dân gây bạo loạn ? phải chăng chính quyền sợ dân, hay chính quyền sợ dư luận ?

Thật sự thì chính quyền chẳng bao giờ sợ dân, cũng chẳng sợ dư luận, họ chỉ sợ các nước phương tây can thiệp và Mỹ bắn tên lửa Tomahawk mà thôi.

Nếu chính quyền khởi tố, bắt giam người dân tham gia bạo loạn thì tình hình sẽ thêm phức tạp. Khi tình hình phức tạp dễ dẫn đến khó kiểm soát, buộc chính quyền phải ra tay đàn áp người dân… Nếu đàn áp đổ máu, thì các nước phương tây lên tiếng và Mỹ sẽ can thiệp bằng tên lửa Tomahawk như trường hợp Syria.

Giả sử, nếu chính quyền ra lệnh đàn áp nhân dân Đồng Tâm, Mỹ dùng tên lửa Tomahawk tấn công Hà Nội, thì quan chức chính quyền sẽ chạy đi đâu ?

Chạy vào hang Pác Bó trốn, các quan chức bỏ lại những căn biệt thự, nhà hàng, khách sạn trị giá hàng chục triệu Đô La không người trông giữ. Gia đình các quan chức có cuộc sống vương giả, khi chui vào hang Pác Bó liệu có sống được không ?

Đó là những điều mà nhà cầm quyền hiện nay rất lo sợ !”.

 

Dù chưa phải là tất cả nhưng đây cũng là một trong số nhiều lí do khiến Ls Võ An Đôn bị  Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên đã ra quyết định kỷ luật xóa tên luật sư Võ An Đôn khỏi danh sách đoàn Ls tỉnh Phú Yên vào chiều 26/11/2017 với tỉ lệ phiếu thuận 66,66% theo quy định tại Điều 18 Luật Luật sư v/v “Thu hồi chứng chỉ hành nghề Luật sư”.
Điều đáng nói là sau quyết định được cho là sớm muộn gì cũng xảy ra này, chưa hề có bất cứ phản ứng nào từ Ls Đôn, LS Đôn cũng chưa có bất cứ văn bản đề nghị hay yêu cầu tổ chức cấp trên (Liên đoàn Ls tỉnh Phú Yên) xem xét lại hoặc thanh, kiểm tra việc ra quyết định xử lý của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên.
Duy nhất chỉ có “một số luật sư, bloggers, nhà báo đã lên tiếng phản đối quyết định của đoàn luật sư Phú Yên, động viên luật sư Võ An Đôn” – Theo RFA. Trong đó quyết liệt hơn cả là trường hợp Ls Lê Công Định. Và trong trạng thái “đồng bệnh tương lân” vì cũng từng bị xử lý kiểu này, thậm chí từng bị tù, Luật sư Lê Công Định người cũng đã viết trên facebook cá nhân của mình hôm 26/11 rằng: “Việc xoá tên luật sư Võ An Đôn khỏi đoàn luật sư Phú Yên dẫn đến việc thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư ‘một lần nữa chứng minh Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các Đoàn luật tỉnh thành ở nước này chỉ là con rối trong vở kịch công lý vụng về do đảng cầm quyền đạo diễn”. 
Tất nhiên sẽ ai chấp hay chửi mắng gì Ls Lê Công Định vì sự ủng hộ trên bởi suy cho cùng đó cũng là điều hết sức dễ hiểu! Nhưng sẽ là có chuyện nếu chúng ta nghe đề xuất của Ls Định dành cho LS Võ An Đôn: “Luật sư Lê Công Định cũng đề nghị luật sư Võ An Đôn cân nhắc việc thành lập Liên đoàn luật sư tự do Việt Nam để đối trọng lại với liên đoàn luật sư Việt Nam. Lời đề nghị này cũng được Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động dân sự tán đồng. Ông viết trên facebook rằng các luật sư nên lập liên đoàn luật sư độc lập, và các luật sư càng phải biết quyền của mình. – Theo RFA.
Cũng như Quyết định của Ban Chủ nhiệm đoàn Ls Phú Yên đối với mình, đến thời điểm hiện tại Ls Võ An Đôn cũng chưa có bất cứ phản hồi nào về “đề nghị” đến từ LS Lê Công Định. Nhưng có vẻ như sự im lặng đó là có chủ đích và vấn đề. Theo đó, sẽ có người đặt ra câu hỏi là tại sao sau thời điểm bị xử lý, nhất là khi đã được tại ngoại sau án tù giam, LS Lê Công Định lại không đứng ra thành lập Liên đoàn luật sư tự do Việt Nam để đối trọng lại với liên đoàn luật sư Việt Nam mà phải chờ đến bây giờ và điều đáng nói là không phải do mình thực hiện mà là gợi ý cho Ls Võ An Đôn?
Đã có người nói rằng, Ls Định không đủ uy tín nên mới nhờ cậy, gợi ý cho Ls Đôn và thời điểm hiện tại LS Định đã có người đồng ý tưởng, đồng hoàn cảnh! Nhưng xin thưa luôn, đó là ý tưởng ngụy biện bởi trước LS Võ an Đôn đã có không ít Ls bị xử lý kỷ luật kiểu này! Đó là chưa nói có không ít Ls dạng như Định, như Đôn như Trần Vũ Hải, Trần Thu Nam, Lê Văn Luân… nhưng họ hơn Định và Đôn cái đầu và họ hiểu rằng nếu xé rào để “tự do”, làm gì tùy thích thì chức danh Ls chỉ còn là cái mác; họ sẽ không có bất cứ điều kiện pháp lý nào để hành nghề! Cho nên, có thể nói chính sự “cô đơn”, bế tắc khiến Ls Lê Công Định nêu ra ý tưởng điên rồ và thiếu thực tiễn đó!
MÕ LÀNG
http://www.molang0205.com/2017/11/ls-vo-on-van-im-lang-sau-e-nghi-cua-ls.html
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *