Home >> Nhịp Sống Trẻ >> Lm Nguyễn Bá Thông tố cáo nhóm Đại gia Công giáo: lợi dụng việc quyên góp để ăn chặn tiền từ thiện

Lm Nguyễn Bá Thông tố cáo nhóm Đại gia Công giáo: lợi dụng việc quyên góp để ăn chặn tiền từ thiện

Sau khi nhóm đại gia Công giáo “dỏm” bị Linh mục Hồ Văn Xuân – Tổng đại diện TGP Sài Gòn vạch mạch vì tung tin phét khắp nơi là đã đóng góp cho 100 tỷ đồng xây dựng nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, liền sau đó Linh mục Nguyễn Bá Thông cũng lên tiếng sự thật từng bị nhóm Đại gia Công giáo này lợi dụng Linh mục để kêu gọi quyên góp tiền người dân trong việc làm giếng nước cho các giáo xứ Miền tây. 

Video Linh mục Hồ Văn Xuân – Tổng đại diện TGP Sài Gòn vạch mạch nhóm đại gia Công giáo “dỏm” tung tin phét khắp nơi là đã đóng cho 100 tỷ đồng xây dựng nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.

Cha ơi! Con có đọc một vài status về 86,000 USD của dự án Camillo nước sạch và về số tiền 85,000 OBV quyên góp để thực hiện dự án xâm hại tình dục với trẻ em nam. Con xin phép có một vài ý kiến góp ý thế này, mong Cha không phiền.

 

15826061_558188924378522_6422105340307943965_n15977338_562727167258031_1961801948595726517_n

 

1. Trước hết, về nguyên tắc, tài chính là vấn đề cần phải minh bạch để tránh điều tiếng. Tuy nhiên, ai là người có quyền yêu cầu Cha công khai tình hình tài chính của các dự án này và Cha có nghĩa vụ phải thực hiện việc báo cáo thu chi với ai lại là điều mà mọi người không nhắc đến. Do vậy, con nghĩ, nếu họ là ân nhân đã đóng góp cho những dự án đó và họ đưa ra yêu cầu này thì Cha có nghĩa vụ phải công khai cho họ, còn nếu yêu cầu này được đưa ra từ những người không liên quan thì Cha được quyền từ chối trả lời.

2. Kế tiếp là dự án nước sạch, hình như nhà thầu bán, thi công, lắp đặt hệ thống máy lọc nước của dự án này là anh Long Nguyễn và chương trình này là của các Cha dòng Camillo phải không ạh? Vậy thì trong dự án này Cha cũng là một ân nhân đã quyên tiền giúp (vì con thấy địa chỉ nhận tiền hỗ trợ dự án là tài khoản của DINH TRAN THANH TU) và đại diện cho một số ân nhân khác (vì họ tin Cha nên đề nghị gởi tiền cho Cha thay vì họ gởi về tài khoản của nhà dòng Camillo) tài trợ dự án một số tiền khoảng 86,000 USD theo số mà Cha công bố khi các ân nhân hứa với Cha và là 80,000 USD theo số tiền Cha thực nhận. Như vậy, anh Long Nguyễn với tư cách nhà thầu, anh sẽ chỉ phải làm tốt việc bán hệ thống máy lọc nước, nhà dòng Camillo là bên phải giám sát, nghiệm thu các hệ thống lọc nước và báo cáo với các ân nhân, việc Cha chuyển tiền về cho các Cha dòng Camillo thế nào, lúc nào, bao nhiêu thì chỉ có các Cha dòng Camillo và các ân nhân đưa tiền cho Cha được quyền ý kiến mà thôi. Do vậy, con nghĩ Cha nên làm rõ tư cách của Cha trong dự án này để mọi người hiểu rõ và Cha cũng liên lạc với nhà dòng xem họ có thắc mắc gì về số tiền 6,000 USD (mà một ân nhân đã hứa cho chương trình nhưng đổi ý không cho nữa) hay không, nếu nhà dòng thắc mắc thì Cha nên cho đối chất với ân nhân đó, còn nếu họ không thắc mắc thì mình cũng nên đề nghị họ công khai ý kiến của họ để rộng đường dư luận Cha àh.

3. Về cá nhân thì con tin Cha vì nếu Cha tham tiền của dự án thì Cha có thể nói Cha chỉ quyên được khoảng 50,00 USD/60,000 USD thay vì Cha công bố 86,000 USD là con số mà vào lúc công bố để anh Châu matching Cha có thể chưa nhận đủ. Con nhớ lần đi hành hương hồi tháng 06/2016 với Cha, có 1 ân nhân nhờ Cha đem quà lên tặng Trại phong Di Linh. Nhưng khi đến trại phong Di Linh, Cha thấy ở đó khang trang nên Cha đã điện thoại cho ân nhân đó để đề nghị không cho quà ở Di Linh mà chuyển cho Trại tâm thần Trọng Đức. Tính Cha là vậy, và có lẽ vì Cha thấy tiến độ công việc của dự án nước sạch quá chậm, đến bây giờ gần sang mùa khô năm 2017 mà dự án vẫn chưa xong (dù rằng tiền quyên góp chưa dùng đến của dự án vẫn còn gần 2 tỷ), nên Cha không chuyển hết một lần số tiền 80,000 USD mà chia làm nhiều lần. Con nghĩ, quan trọng nhất vẫn là Cha đã chuyển đủ số tiền 80,000 USD và các ân nhân của Cha họ tin Cha. Nhưng dù sao Cha cũng nên có ý kiến về việc này để mọi người bớt hiểu sai về Cha. Giờ này ở Việt Nam đã gần giao thừa, con mong mọi chuyện sẽ sớm khép lại và mọi người sẽ vui vẻ đón năm mới nhé Cha.

Nguồn: Facebook Lm Nguyễn Bá Thông

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *