Home >> Phản Biện Chính Luận >> Khi sự thật bị xuyên tạc và bóp méo

Khi sự thật bị xuyên tạc và bóp méo

Dưới đây là một đoạn tin vắn từ Fb cá nhân của 1 Linh mục Dòng chúa cứu thế Việt Nam Đinh Hữu Thoại (FB Thoai Huu Dinh) xung quanh việc Ngyễn Nam Phong, lái xe của Linh mục Nguyễn Đình Thục, Giáo phận Vinh bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An khởi tố, ra quết định giam giữ để điều tra: 

“CÔNG AN NGHỆ AN LẠI BẮT NGƯỜI KHIẾU KIỆN FORMOSA

Ngày 28/11/2017 cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An đã ra Thông báo số 04/PC 44-Đ3 về việc khởi tố và bắt tạm giam thanh niên Công giáo Nguyễn Nam Phong, người từng đồng hành với cha GB Nguyễn Đình Thục đi khiếu kiện Formosa xả thải gây thảm họa ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung mà hậu quả đến nay vẫn chưa giải quyết xong.
Nguyễn Nam Phong sinh năm 1980, ngụ tại xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Trong Bộ luật Tố tụng Hình sự không biết có cái gọi là Thông báo như này không, hay phải có Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can rồi mới có lệnh tạm giữ, tạm giam???

Bỗng dưng Phong bị chụp cho cái mũ “chống người thi hành công vụ” mà không thấy trước đó có một vụ án nào bị khởi tố có tên “chống người thi hành công vụ”! Xin share mạnh để yêu cầu công an Nghệ An trả tự do cho người vô tội… P/s: Facebook của Phong hiện nay do vợ là Nguyễn Thị Yến sử dụng nên công an có thể không chiếm được”.

Theo đó, ở trong đoạn tin này có hai chi tiết chúng ta cần quan tâm và làm rõ.
Thứ nhất, 01 đoạn trong đoạn tin Linh mục DCCT này viết: “Trong Bộ luật Tố tụng Hình sự không biết có cái gọi là Thông báo như này không, hay phải có Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can rồi mới có lệnh tạm giữ, tạm giam???”. Mặc dù đó là một câu hỏi nhưng với đưa tin không phản hồi lại thì đó có thể xem ngầm định là một câu khẳng định với mục đích hướng đến không ngòa nghi hoặc việc thực hiện trình tự tố tụng trong sự việc này. Tuy nhiên, nếu ai theo dõi bản thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An gửi đến gia đình của Nguyễn Nam Phong, và UBND xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An – nơi Phong và gia đình sinh sống thì trong đó nói rất rõ: Cơ quan này đã khởi tố bị can, đồng thời có quyết định tạm giam đối với Phong để phục vụ điều tra một tội danh khác (sau khi Phong bị tạm giữ hành chính với tội danh mua dâm trước đó). Và đối với 2 quyết định (khởi tố bị can và Quyết định tạm giữ) thì chỉ cần thông báo cho đương sự, không cần thiết phải gửi hay đến tận nhà để thông báo. Mà thay vào đó, nó sẽ được thực hiện bằng một thông báo đến gia đình và UBND nơi đối tượng cư trú.
Mặc dù Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An đã thực hiện đúng quy định nhưng vị Linh mục “chuyên kích động” này lại cố tình bỏ quên đi nội dung trích yếu của bản thông báo “Về việc khởi tố bị can và tạm giam” đối với Nguyễn Nam Phong. Đồng thời ngầm định như cơ quan này chưa thực hiện hai thủ tục đối với Phong. Và cũng xin nói luôn đây không phải là lần đầu vị Linh mục quê Quảng Nam này “giả vờ ngu” để đưa thông tin sai lệch về sự việc. Song cũng cần nói với Linh mục Thoại rằng, cái trò đục nước béo cò tầm thường đó sẽ khó mà qua mắt được những người thạo tin. Khi nhận biết, có thể họ sẽ không nói nhưng tin chắc họ sẽ khinh bỉ những kẻ đưa tin sai sự thật kiểu này.
Thứ hai, chi tiết thứ hai cần được nói đến và cung cấp thêm là: “Bỗng dưng Phong bị chụp cho cái mũ “chống người thi hành công vụ” mà không thấy trước đó có một vụ án nào bị khởi tố có tên “chống người thi hành công vụ“!”.
Theo quyết định của cơ quan Cảnh sát điều tra, CA Nghệ An thì Phong bị khởi tố với tội danh “Chống người thi hành công vụ”. Và dù quyết định khởi tố không nói rõ bối cảnh hành vi của Phong và nguyên nhân Phong bị khởi tố. Nhưng nhiều người chắc chắn đã nghĩ đến vụ việc hôm 14/2/2017, Phong với cương vị lái xe cho Linh mục Nguyễn Đình Thục trong hành trình đi khởi kiện Công ty Formosa tại Hà Tĩnh, thì khi đến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An Phong cùng với Hoàng Đức Bình (tất nhiên có cả Lm Nguyễn Đình Thục) đã đứng ra kích động đám đông giáo dân đi cùng tấn công vào công an khiến nhiều người bị thương và hư hỏng nhiều phương tiện của lực lượng Công an được cho là có mặt để làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự.
Sau vụ việc này, ngày 11/5/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ”, “gây rối trật tự công cộng” và “lợi dụng quyền tự do, dân chủ…”. 2 ngày sau, Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định bắt giữ bị can để điều tra đối với Hoàng Đức Bình (SN 1983, Hưng Nguyên, Nghệ An) và quyết định bắt giữ được thực hiện 3 ngày sau đó (hôm 15/5/2017).
Chi tiết này một lần nữa cho thấy, trong vụ bắt Nguyễn Nam Phong đã không có bất cứ một sai sót nào về mặt tố tụng. Việc Lm Đinh Hữu Thoại và nhiều kẻ cố tình bấu víu vào và dựng lên giả thuyết Phong bị gài bẫy bằng hình thức đánh thuốc mê sau đó tạo hiện trường giả chỉ càng cho thấy sự bế tắc của chúng trong việc bảo vệ Phong mà thôi! Và không hiểu với những điều đang được sử dụng thì không biết khi nào, Phong mới được quốc tế chú ý như cái cách họ hướng đến trường hợp Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sau phiên phúc thẩm y án vừa qua?
MÕ LÀNG
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *