Home >> Phản Biện Chính Luận >> Giới dân chủ cuội chưng hửng sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Giới dân chủ cuội chưng hửng sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, tổng thống có quyền hành đáng kể. Mặc dù chỉ Quốc hội mới có thể chính thức tuyên bố chiến tranh hoặc phê chuẩn các hiệp định, nhưng Tổng thống có thể quyết định tham gia các thỏa thuận quốc tế mà không phải là điều ước và thay đổi chính sách đối ngoại bằng các hoạt động hành pháp. Điều này được làm rõ thêm khi mà Donald Trump lên thay đã có những quan điểm, hành động đối ngoại khác với Obama.
Khi mới lên cầm quyền, một trong những chính sách đối ngoại, Trump tuyên bố“ngừng can thiệp vào công việc của các nước khác và lật đổ chế độ”. Điều đó sẽ làm cho các nước nhỏ, yếu thế, trong đó có Việt Nam bớt lo lắng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc không để CIA lộng hành hoạt động lật đổ; không để NGO mang màu sắc chính trị; không nuôi dưỡng, khích lệ những mầm mống phản loạn ở những quốc gia có chủ quyền; không tạo dựng những cuộc “cách mạng màu” kiểu “Mùa xuân Ả rập”… Chính sách ấy chắc hẳn sẽ làm các nhà dân chủ cuội Việt và giới chống cộng cự đoan trong người Việt ở Mỹ chưng hửng.
Dưới thời Buts, Clinton, Obama quyền tự do hành động của Tổng thống đã dẫn tới nhưng cuộc chiến ở Nam Tư, Apganistan, Pakistan, Iraq, Syria, Lybia, Yemen, Ukraine và có lập trường cứng rắn hơn đối với Triều Tiên, Nga. Tuy vậy, chính quyền của Trump đã có chính sách mới với một số đồng minh truyền thống ở châu Âu, châu Á và gần như sẽ tách biệt với Trung Đông và không cố tạo dựng những “mùa xuân”, “cách mạng màu” mới.
Chuyến du ngoạn châu Á – Thái Bình Dương lần này đang chứng tỏ Tổng thống Donald Trump đang dẫn dắt nước Mỹ làm những gì như ông nói trong bài phát biểu tại Hội nghị CEO APEC ở Đà Nẵng vào chiều 10/11/2017. “Ở Mỹ cũng như mỗi quốc gia ở đây đều hướng đến việc bảo vệ chủ quyền. Chúng ta hiểu rằng không có gì quý hơn độc lập chủ quyền… Điều đó có ý nghĩa đối với mọi quốc gia”… “đừng bao giờ quên rằng thế giới có nhiều nơi, nhiều giấc mơ, và nhiều con đường, nhưng không có nơi nào như nhà mình”.
Cả thế giới đều biết, nếu không có sự hà hơi, tiếp sức của Mỹ thì lực lượng đối lập ở các quốc gia Đông Âu, Trung Đông, Bắc Phi, Nam Mỹ sẽ chẳng làm nên cơm cháo gì, sẽ chẳng có cảnh chết chóc, hoang tàn và lòng căm thù Mỹ ở đó. Và ngay tại nước Mỹ sự thù hận cũng sẽ không thăng bậc. Trump đã tỉnh táo hơn khi rút bớt chi phí tốn kém của chiến tranh, của đối đầu quân sự, của tạo dựng “dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ” để lo cho những vấn đề đối nội, kinh tế. Một nước Mỹ ôn hòa sẽ là cơ hội nhiều hơn là thách thức.
Tuyên bố chung về tăng cường đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ hồi tháng 5 năm 2017 trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đoạn: “Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ thúc đẩy các cơ hội nói trên thông qua việc tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện dựa trên việc tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và hệ thống chính trị của nhau”.
Hôm nay, tại Hà Nội trong chuyến thăm của Tổng thống Donanld Trump đến Việt Nam, thông cáo chung nêu rõ: “Hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết chung làm sâu sắc hơn nữa hợp tác quốc phòng và quyết tâm chung đối phó với các thách thức an ninh khu vực”.
Khác với các vị Tổng thống tiền nhiệm thường dùng món ăn kèm khi đến Việt Nam là những cuộc tiếp xúc với cái gọi là “xã hội dân sự”, tôn giáo, dân tộc đối lập, lần này ông Donanld Trump không hề đã động gì đến những vấn đề ấy, giữ đúng cam kết trong tuyên bố chung trước đây “tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và hệ thống chính trị của nhau”, “không có gì quý hơn độc lập chủ quyền”.
Không cần bình luận thêm, ai cũng biết, đặc biệt là giới dân chủ cuội chưng hửng vì cảm thấy mất chiếc phao khi đang lênh đênh giữa đại dương.
MÕ LÀNG
http://www.molang0205.com/2017/11/gioi-dan-chu-cuoi-chung-hung-sau-chuyen.html
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *