Home >> Văn Hóa Công Giáo >> Chùm ảnh Hành hương Đức Mẹ Tàpao tháng 1 năm 2018.

Chùm ảnh Hành hương Đức Mẹ Tàpao tháng 1 năm 2018.

Tà Pao trước đây là một vùng đèo heo hút gió, thưa thớt dân cư… Theo tiếng của dân tộc K’Ho, Tà Pao có nghĩa là “Một giấc mơ đẹp” (“Tà”: đẹp theo nghĩa linh thiêng, “Pao”: giấc mơ). Nhưng nếu được viết hoặc phát âm là “Tàmpao” thì có nghĩa là “Suối mơ”.

Bình Thuận có 5 ngọn núi bắt đầu bằng chữ Tà: ngoài Tà Pao là Tà Mon, Tà Lễ, Tà Zon, Tà Pứa. Đức Mẹ trên núi Tà Pao (gọi tắt là tượng Đức Mẹ Tà Pao; tiếng Pháp: Notre Dame de Ta Pao) nằm ở xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Tượng được đúc bằng xi măng trắng cao 3m, đặt trên một bệ vuông cao 2m.

Quần thể công trình tượng đài, lễ đài Đức Mẹ Tà Pao hiện đang là một trong những trung tâm hành hương lớn của người Công Giáo Việt Nam. Năm 1959, lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được tổ chức rất long trọng tại các Giáo phận miền Nam Việt Nam nhằm kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức, được gọi là Đại Hội Thánh Mẫu Toàn Quốc. Dịp này, tổng thống Ngô Đình Diệm, vị tổng thống Công Giáo chỉ thị cho Phủ Tổng Ủy Dinh Điền xây dựng năm tượng đài Đức Mẹ ở Miền Trung, Miền Nam và Cao Nguyên Trung phần trong các năm 1959, 1960 và 1961 bao gồm: Đức Mẹ Giang Sơn (Darlac), Đức Mẹ Thác Mơ (Phước Long), Đức Mẹ Phượng Hoàng (Kon Tum), Đức Mẹ Trinh Phong (Ninh Thuận) và Đức Mẹ Tà Pao (Bình Tuy, nay thuộc Bình Thuận).

Ngày 8 tháng 12 năm 1959, lễ cung hiến và khánh thành tượng Đức Mẹ Tà Pao do Đức ChaMarcello Piquet (Piquet Lợi), Giám Mục giáo Phận Nha Trang cử hành, với sự tham dự của đông đảo Linh Mục, Tu Sĩ và hàng chục ngàn Giáo Dân phần lớn gốc di cư từ Huế, Nha Trang, Buôn Ma Thuột, đồng bằng sông Cửu Long… Lễ cung hiến và khánh thành tượng Đức Mẹ Tà Pao là một đại lễ tôn giáo tầm cỡ quốc gia lúc bấy giờ ở miền Nam Việt Nam.

Từ năm 1964 đến năm 1975, toàn bộ vùng Bắc Ruộng (bắc sông La Ngà) thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Cách Mạng Lâm Thời. Hầu hết Giáo Dân bỏ đi di tản về vùng Nam Ruộng (nam sông La Ngà) và những nơi khác, nên tượng Đức Mẹ Tà Pao dường như bị lãng quên từ đó.

Sau biến cố 1975, vào khoảng tháng 10 năm 1980, một số Giáo Dân thuộc vùng kinh tế mới xã Đức Tân và xã Huy Khiêm đã tiến hành tìm kiếm lại tượng Đức Mẹ Tà Pao. Mùa Phục Sinh năm1989, một số Giáo Dân Giáo Xứ Nghị Đức và Huy Khiêm đến kính viếng tượng Đức Mẹ Tà Pao và phát hiện phần đầu, tay, chân của tượng bị bể nát. Khoảng cuối tháng 6 năm 1991, nhân dịp lễ hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, những người này được sự cho phép và cổ vũ của Đức ChaNicôla Huỳnh Văn Nghi, Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết và sự khích lệ của Linh Mục Phanxicô Xaviê Đinh Tân Thời, chính xứ Duy Cần cũ, nay thuộc Giáo Xứ Gia An đã đến nhờ nhà điêu khắcLê Phát (hiện đang ở Giáo Xứ Ngũ Phúc, Giáo Phận Xuân Lộc) đắp vá và sửa chữa lại tượng Mẹ Tà Pao. Công việc hoàn tất ngày 30 tháng 7 năm 1991. Ngày 1 tháng 8 năm 1991, Thánh Tượng Mẹ Tà Pao chính thức ngự trị trên ngọn núi Tà Pao.

Nguồn: Truyền Thông Gp Phan Thiết

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *